slide banner

Hướng dẫn cách làm xà bông Handmade

Thẻ h2

Hướng dẫn cách làm xà bông Handmade

Xà bông Handmade là gì?

Xà bông Handmade là một loại sản phẩm được tạo ra theo phương thức thủ công, với thành phần nguyên liệu chính bao gồm hỗn hợp các chất có nguồn gốc từ tự nhiên như dầu dừa/olive/hạnh nhân, thảo dược, mật ong, bơ hạt mỡ...

Loại xà bông này hoàn toàn không có chứa bất kỳ hóa chất độc hại nào, được đánh giá là cực kỳ "thân thiện" với làn da và sức khỏe của người sử dụng.

Vì được làm từ 100% nguyên liệu thiên nhiên nên xà bông Handmade không có tác dụng phụ kèm theo.

Hơn nữa, xà bông Handmade còn chứa một lượng Glycerin cao hơn rất nhiều so với các loại sản phẩm công nghiệp trên thị trường hiện nay, góp phần cung cấp độ ẩm cho da.

Tuy không đa dạng về hình dáng và mùi hương nhưng xà bông Handmade vẫn rất được lòng người tiêu dùng nhờ vào khả năng trị liệu các bệnh liên quan đến da vô cùng hiệu quả.

Làm xà bông Handmade cần chuẩn bị những gì?

  • 680g dầu dừa.
  • 680g dầu olive.
  • 1000g chất béo thực vật.
  • 340g natri hydroxit (NaOH) hoặc dung dịch kiềm (hay còn được biết đến là xút).
  • 900g nước tinh khiết.
  • 120ml tinh dầu yêu thích (Hãy gọi ngay đến cho GreenLink thông qua số điện thoại 0777 18 13 18 để đặt mua nhanh chóng nhé!).
  • Bếp lửa và 02 chiếc dụng cụ đun nóng nguyên liệu (nồi).
  • Giấy báo.
  • Kính bảo hộ.
  • Bao tay cao su.
  • Cân.
  • Bình đựng nước và dung dịch kiềm.
  • 01 chiếc cốc đong dung tích 480ml.
  • Thìa nhựa hoặc gỗ.
  • Máy xay cầm tay (có thể tự khuấy thông qua phương pháp thủ công).
  • 02 chiếc nhiệt kế đo kẹo thủy tinh.
  • Khuôn và giấy nến.
  • Khăn giấy.

Lưu ý, vì dung dịch kiềm là một loại chất có thể gây bỏng da khi tiếp xúc trực tiếp nên bạn cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn.

Hướng dẫn cách làm xà bông Handmade

Trộn nguyên liệu

Trộn dung dịch kiềm:

  1. Sử dụng cân để đo chính xác 340g dung dịch kiềm và cho vào cốc đong dung tích 480ml.
  2. Sử dụng cân để đo chính xác lượng nước cần thiết (900g) và đổ vào nồi/cốc đựng lớn (không dùng đồ có chất liệu nhôm).
  3. Đặt nồi nước ở khu vực đảm bảo thông thoáng gió rồi đổ dung dịch kiềm vào một cách chậm rãi (không làm ngược lại), dùng thìa khuấy nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn và để nguội.

Trộn hỗn hợp dầu:

  1. Sử dụng cân để đo chính xác 680g dầu dừa (tương tự với olive) và 100g chất béo thực vật.
  2. Đặt nồi trống lên bếp lửa với nhiệt độ nhỏ vừa (không dùng đồ có chất liệu nhôm và bề mặt chống dính).
  3. Cho dầu dừa và chất béo thực vật vào nồi rồi khuấy đều lên cho đến khi hỗn hợp tan chảy hoàn toàn.
  4. Cho thêm dầu olive vào nồi và khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện rồi đóng bếp lửa lại.

Sử dụng nhiệt kế riêng để theo dõi dung dịch kiềm và hỗn hợp dầu, đảm bảo:

  • Mức nhiệt của dung dịch kiềm đạt được 35-36°C.
  • Mức nhiệt của hỗn hợp dầu đạt được 35-36°C (có thể thấp hơn).

Trộn dung dịch kiềm và hỗn hợp dầu:

  1. Khi nhiệt độ đã phù hợp, bạn có thể cho dung dịch kiềm chậm và đều vào hỗn hợp dầu (không làm ngược lại).
  2. Sử dụng thìa hoặc máy xay cầm tay để khuấy đều lên trong vòng khoảng 10-15 phút cho đến khi "quá trình tạo vệt" xảy ra.

Ở trong trường hợp bạn không nhìn thấy "quá trình tạo vệt" xảy ra trên bề mặt, hãy để yên khoảng 10-15 phút trước khi tiếp tục trộn.

Cho thêm tinh dầu 

Cho thêm 120ml tinh dầu với mùi hương yêu thích vào hỗn hợp trên khi nó đã xảy ra "quá trình tạo vệt".

Lưu ý, một số loại tinh dầu hoặc hương liệu có thể khiến cho xà bông cứng lại nhanh chóng. Do vậy, bạn cần chuẩn bị khuôn ngay từ bước này.

Đổ xà bông vào khuôn

  1. Lót giấy nến vào khuôn (nếu chất liệu là gỗ).
  2. Sử dụng phối nhựa cũ để cạo phần xà bông cuối cùng còn lại trong nồi cho vào khuôn.
  3. Giữ khuôn cách mặt bàn khoảng 2,5-3cm rồi thả nhẹ xuống và thực hiện vài lần để đẩy bong bóng khí bên trong ra khỏi xà bông thô.

Đậy kín khuôn xà bông

Đậy kín khuôn với khăn và giữ yên xà bông tránh xa khỏi quạt hút gió/máy điều hòa trong vòng 24h đồng hồ.

Kiểm tra xà bông

​Mở phần đậy và tiếp tục để xà bông ở một chỗ trong vòng 12h đồng hồ, theo dõi kiểm tra kết quả:

  • Nếu xà bông có 01 lớp mỏng trông giống với tro không màu ở trên bề mặt, thì dùng thước cũ hoặc phới kim loại để cạo đi.
  • Nếu xà bông có 01 lớp màng bóng đậm ở trên bề mặt thì sản phẩm này không thể đưa vào sử dụng được.
  • Nếu xà bông không cứng hoặc xuất hiện các hạt trong suốt ở trong, thì nghĩa là không thể đưa vào sử dụng được vì nó sẽ gây ăn mòn da.

Phơi xà bông

  1. Lấy xà bông ra khỏi khuôn.
  2. Chia nhỏ xà bông thành từng bánh (sử dụng lực ép).
  3. Đặt xà bông lên giấy nến và phơi trên mặt phẳng hoặc giá trong vong 02 tuần.
  4. Lật ngược xà bông sau 02 tuần cho khô mặt tiếp theo.
  5. Sau 04 tuần phơi khô cho cả 02 mặt, bạn vẫn cần đặt xà bông ở yên tại chỗ tiếp xúc với không khí ít nhất là 01 tháng.
  6. Sau 01 tháng, có thể đưa vào sử dụng hoặc làm quà để tặng cho những người thân yêu.

GreenLink xin chúc bạn thành công!

Tags:

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5