slide banner

Một số chất bảo quản thực phẩm phổ biến và cách sử dụng

Làm thế nào để những loại lương thực, thực phẩm sau quá trình chế biến được đến tay người tiêu dùng mà vẫn giữ được độ thơm ngon và đẹp mắt là một bài toán khó đối với các nhà sản xuất. Vậy chất bảo quản thực phẩm bạn đã biết? Nó đóng vai trò như thế nào trong đời sống hiện nay? Hãy cùng GreenLink tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chất bảo quản thực phẩm là gì?

Chất bảo quản thực phẩm là gì?

Chất bảo quản thực phẩm là chất được cho vào những loại sản phẩm như: thực phẩm, dược phẩm, mẫu phẩm sinh học,… để giúp bảo quản sản phẩm và ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư hỏng cũng như thối rữa. Chúng giúp cho thực phẩm không bị biến đổi thành phần, tính chất ban đầu.

Chất bảo quản cho thực phẩm gồm những loại nào?

Hiện nay, phụ gia bảo quản thực phẩm được chia làm 2 nhóm chính gồm phụ gia bảo quản thực phẩm an toàn và chất bảo quản thực phẩm nhân tạo với đặc điểm như sau:

Chất bảo quản cho thực phẩm gồm những loại nào?

Chất bảo quản thực phẩm tự nhiên

Chất bảo quản tự nhiên thực phẩm là loại chất được sử dụng hằng ngày trong chế biến và bảo quản thực phẩm. Chúng không ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng, màu, mùi vị và trạng thái của thực phẩm mà còn giúp chế biến các món ăn ngon và đẹp mắt.

Những chất bảo quản này giúp bảo quản các loại thực phẩm bằng cách hấp thụ hết nước dư thừa và ngăn chặn các vi sinh vật phát triển. Ngoài ra còn ngăn lại quá trình oxy hóa có trong thực phẩm và giết chết các vi khuẩn để giúp thực phẩm không bị hỏng.

Chất bảo quản thực phẩm nhân tạo

Các loại chất bảo quản thực phẩm nhân tạo là những chất phụ gia bảo quản thực phẩm được cho thêm vào sản phẩm để giúp các loại thực phẩm không bị thay đổi tính chất, mùi vị. Nó có vai trò vô cùng quan trọng, được sử dụng rất nhiều và được xem là thứ không thể thiếu đối với ngành công nghiệp thực phẩm.

Một số các chất bảo quản thực phẩm nhân tạo được tìm thấy dễ dàng trên các nhãn của thực phẩm như: BHT,  Sodium nitrat, BHA, Sodium Benzoat, Acid Benzoic (E210), Kali nitrat, … Chúng thường được xuất hiện và dễ dàng tìm nhất ở những loại thức ăn chế biến đồ hộp, đóng gói, hay các loại nước chấm, nước giải khát và trong bánh mì nữa...

Lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản

Hiện nay, các chất phụ gia thực phẩm được sử dụng hầu hết đối với những loại nông sản và thực phẩm chế biến, đóng hộp tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới với mục đích bảo quản thực phẩm.

Lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản

Tuy rằng việc sử dụng những chất bảo quản thực phẩm này đều được quy định cụ thể ở mức độ cho phép để không gây hại tới người dùng, tuy nhiên việc chế biến thực phẩm tràn lan trên thị trường hiện nay đã đem đến những nguy hại không kiểm soát được.

Do đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và người bên cạnh là chúng ta nên lựa chọn các loại thực phẩm tự nhiên với nguồn gốc organic để sử dụng nhằm đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình chọn lực các thực phẩm chế biến sẵn, bạn cần chú ý các thành phần có trong thức ăn để nhằm tránh những chất có tác dụng không tốt cho sức khỏe.

Những nhóm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn

Có 2 nhóm chất bảo quản thực phẩm tự nhiên an toàn hiện nay:

Muối lactat natri, kali, canxi

Đây là những loại muối chính được sử dụng để kéo dài thời gian và tăng mùi vị của sản phẩm. Những nghiên cứu đã ghi nhận được tác dụng diệt khuẩn của chúng trong cả quá trình chế biến đùi gà, bò rô ti hay xúc xích, chà bông…

Acid sorbic và muối sorbat natri, kali, canxi

Đây là các chất có khả năng kháng khuẩn, diệt nấm và kìm hãm tăng trưởng của vi khuẩn chịu lạnh, kéo dài được thời gian sử dụng của thực phẩm. Các loại chất bảo quản thực phẩm này thường được dùng trong công nghiệp sản xuất phô mai, mứt, nước hoa quả...

Tuy nhiên, 2 nhóm chất này thường chỉ được sử dụng trong xử lý vỏ bọc, không được dùng trực tiếp ở trên bề mặt của sản phẩm nhằm để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Tác hại của các phụ gia bảo quản thực phẩm

Không phải ai cũng biết cách sử dụng chất bảo quản thực phẩm và công dụng của nó. Công dụng chính của các chất phụ gia thực phẩm là giúp giữ cho thực phẩm lâu hơn là điều ai cũng biết. Thế nhưng, khi sử dụng những chất bảo quản thực phẩm sẽ mang đến những tác hại cho cơ thể như sau:

Nếu dùng chất bảo quản thực phẩm quá thường xuyên trong khoảng thời gian dài sẽ làm suy yếu mô tim, hoặc gây ra những bệnh hen suyễn, viêm phế quản và càng ngày càng nguy hiểm hơn đối với người già.

Tác hại của các phụ gia bảo quản thực phẩm

Theo thông tin trên, những chất bảo quản thường hay chứa BHA và BHT... được dùng nhiều trong những loại thực phẩm trên toàn thế giới, chúng có tác hại lớn gây ung thư, dị ứng hô hấp, ảnh hưởng tới gan và hệ thần kinh.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm điều thú vị về chất bảo quản thực phẩm. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bạn đang có nhu cầu tìm mua sản phẩm hóa chất, hãy  để lại lời nhắn hoặc liên hệ ngay với Công ty hương liệu GreenLink để được hỗ trợ tốt nhất.

Công ty hương liệu GreenLink tự hào là địa chỉ chuyên cung cấp sản phẩm về hương liệu công nghiệp, thực phẩm và hương liệu mỹ phẩm. Khách hàng đến với GreenLink sẽ không phải lo ngại bất cứ điều gì về giá cả, xuất xứ hay nguồn gốc của hàng hóa. Tìm đến GreenLink bằng cách tìm kiếm trực tiếp qua Website hoặc hotline của nhân viên để được tư vấn nhiệt tình.

Tags:

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5