slide banner

Phụ gia thực phẩm là gì và những điều cần biết

Các phụ gia thực phẩm là chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản và cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Những điều cần biết về các hất phụ gia thực phẩm bạn nên biết.

Phụ gia thực phẩm là gì và những điều cần biết

Chất phụ gia là gì?

Các phụ gia thực phẩm là chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản và cải thiện hương vị cũng như bề ngoài của chúng. Một số phụ gia thực phẩm đã sử dụng trong nhiều thế kỷ; ví dụ như bảo quản bằng làm dưa chua, ướp muối như với thịt ướp muối xông khói, hay sử dụng lưu huỳnh như trong một số loại rượu vang.

Đây là các chất người ta cố tình trộn vào thức ăn hoặc thức uống để chúng khỏi bị hư hỏng, để kéo dài thời gian cũng như bảo quản được lâu hơn, nhưng vẫn sẽ không làm thay đổi chất lượng hương vị của sản phẩm.

Chất phụ gia là gì?

Đôi khi người ta còn sử dụng chất phụ gia để có được tính chất mong muốn nào đó, như cho sản phẩm được dai, giòn, có một màu sắc hoặc mùi vị thích hợp nào đó nhằm dễ hấp dẫn người tiêu thụ hơn!

Nhờ các loại phụ gia thực phẩm mà bánh mì có thể giữ được lâu hơn mà không sợ mốc, bánh biscuit, céreal, giữ được độ giòn lâu dài, củ kiệu được trắng giòn khướu, jambon saucisse luôn giữ được màu hồng tươi thật hấp dẫn. Ngoài ra dầu ăn và margarine nhờ được pha trộn thêm một số chất chống oxy hóa nên sẽ không bị hôi (rancid) theo thời gian.

Lợi ích của các phụ gia thực phẩm

Tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau phù hợp với nhu cầu, khẩu vị và sở thích của người tiêu dùng.

Đảm bảo sẽ giữ được chất lượng của thực phẩm tới khi sử dụng.

Tạo sự thuận lợi ở trong sản xuất, chế biến thực phẩm và làm cho sản phẩm phẩm hấp dẫn trên thị trường.

Thời gian sử dụng của các loại thực phẩm được lâu hơn.

Các loại phụ gia có hại trong thực phẩm

Nhiều chất phụ gia trong thực phẩm gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng chúng ta ít khi quan tâm đến.

Chất kháng sinh ở trong thực phẩm làm từ sữa

Theo chuyên gia dinh dưỡng Ashley Koft, nhà tư vấn dinh dưỡng cho xêri trên truyền hình thực tiễn "Shedding for  the wedding" Los Angeles (Mỹ), ngoại trừ việc ăn các thực phẩm làm từ sữa hữu cơ thì còn lại sữa, yogurts và phô mai mà mọi người đang sử dụng đã được chế biến từ sữa của các con bò có bơm chất kháng sinh.

Chất kháng sinh ở trong thực phẩm làm từ sữa

Việc hấp thụ hằng ngày loại kháng sinh trên có thể giết những vi khuẩn tốt ở ruột. Nó đóng vai trò quan trọng ở hệ miễn dịch của cơ thể. Các loại vi khuẩn có hại nằm ở vùng tiêu hóa cũng sẽ làm mập vòng eo. Để tránh ăn thực phẩm làm từ sữa có chứa các hoócmôn và kháng sinh, bạn nên đọc nhãn mác ghi chú sản phẩm trước khi dùng.

Nên dùng sản phẩm có ghi "không dùng các hoócmôn và kháng sinh" trên bao bì.

Những chất hóa học trong thực phẩm đóng hộp

Một cuộc nghiên cứu do Chương trình báo cáo người tiêu dùng cho thấy 19 thương hiệu sản phẩm đóng hộp có chứa chất hóa học gây ung thư vú, tiểu đường và những bệnh về tim mạch.

Màu thực phẩm

Tất cả các màu thực phẩm nhân tạo độc hại đã bị hiệp hội FDA cấm từ lâu, nhưng có 5 loại vẫn còn đang tồn tại trong chợ, những chất này có thể gây ra ung thư khi được thí nghiệm ở động vật. Hãy chọn các sản phẩm không có màu. Điều này không có nghĩa là tránh mọi thứ có màu sắc.

Natri trong các chất gia vị cho vào xà lách trộn

Tỉ lệ muối nhiều ở trong loại gia vị này cũng ảnh hưởng tới việc giảm cân vì nó giữ nước và làm cảm thấy bị đầy hơi. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên có 1.500-2.300mg natri ở trong gia vị trên. Tốt nhất là nên dùng các loại gia vị này kèm với dầu ôliu hay giấm theo tỉ lệ 2-1.

Natri trong các chất gia vị cho vào xà lách trộn

Một ít muối có thể giúp thêm hương vị vào bữa ăn của bạn. Nhưng muối là một chất trong các chất phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một lượng nhỏ muối thì cần và có lợi trong việc bảo quản thức ăn, nhưng dùng muối vượt mức cho phép hằng ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, ảnh hưởng đến các chức năng tim mạch, làm tăng huyết áp, đau tim hay đột quỵ và suy thận.

Đường fructose có trong nước giải khát và các sản phẩm đóng gói

Như chúng ta biết các thực phẩm và thức uống có đường hóa học luôn có khả năng tăng các nguy cơ về bệnh huyết áp. Kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại học Denver cho thấy người tiêu thụ khoảng 74mg đường mỗi ngày sẽ có tăng nguy cơ cao mắc các bệnh huyết áp hơn những người ăn ít.

Lượng đường fructose cao ở trong những loại nước ngọt hay bánh ngọt được cho chính là nguyên nhân làm giảm việc sản sinh ra các oxit nitric, một loại hơi giúp cho các mạch máu được thư giãn nở rộng. Nên thay đồ ăn đó bằng trái cây hay dùng ngũ cốc.

Nguyên tắc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm

Nguyên tắc sử dụng các chất phụ gia thực phẩm

Việc dùng các phụ gia thực phẩm phải đảm bảo rằng không gây hại đến sức khỏe của bạn ở mức độ cho phép.

Phụ gia thực phẩm được phép sử dụng khi các cơ sở sản xuất cam kết chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Greenlink hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các chất phụ gia thực phẩm cũng như lợi ích và những tác hại trong về loại chất này trong cuộc sống. Nếu như bạn có bất kỳ câu hỏi nào về phụ gia thực phẩm, hãy liên hệ ngay với greenlink.com.vn qua hotline 0777 18 13 18 để được tư vấn.

Tags:

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5