slide banner

Sự khác biệt giữa hương liệu và tinh dầu

Thẻ h2

Sự khác biệt giữa hương liệu và tinh dầu

Hương liệu là gì?

Đây là một dạng sản phẩm tinh dầu tổng hợp công nghiệp hóa học hoặc một số loại chất khác có nguồn gốc từ tự nhiên.

Quá trình này giúp tạo ra mùi thơm giống với tinh dầu nguyên chất cho các loại hương liệu, hoặc dùng để thay thế một số chất tồn tại trong tự nhiên nhưng rất khó chiết xuất.

Với phương pháp này, người ta còn có thể tạo ra các loại hương liệu mang mùi thơm của một số loại cây trồn không có tinh dầu như dâu, táo, xoài...

Bên cạnh đó, hương liệu còn có thể "ăn theo" nhiều loại mùi đặc biệt khác để đưa vào ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất.

So với tinh dầu thì hương liệu có giá thành rẻ hơn rất nhiều, vì nó được tổng hợp chứ không cần phải mất thời gian trồng trọt và thu hoạch...

Ở trong thời buổi hiện nay, hương liệu đã trở nên vô cùng phổ biến cũng như được sử dụng hết sức rộng rãi, nó đem đến sự đa dạng và thuận tiện cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Tinh dầu là gì?

Có thể hiểu, tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa hương thơm được chiết xuất từ các thành phần của thực vật như cánh hoa, thân cây, vỏ quả... thông qua nhiều phương pháp khác nhau.

Tinh dầu nguyên chất có đặc điểm là cực kỳ nhẹ và ít nhờn dính nên cũng rất dễ bay hơi.

So với hương liệu thì tinh dầu có khả năng giữ mùi kém hơn.

Với tinh dầu, người ta có thể ứng dụng nó trong các phương pháp điều trị, trong khi hương liệu lại không được khuyến khích.

Sự khác biệt giữa hương liệu và tinh dầu

TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ HƯƠNG LIỆU TINH DẦU
Nguồn gốc Được tổng hợp công nghiệp hóa học và sử dụng một số chất tự nhiên Chiết xuất từ bộ phận thực vật như lá, rễ, cánh hoa, thân cây, vỏ quả...
Phương thức điều chế Xử lý theo phương thức tổng hợp hóa học Tách chiết và chưng cất vô cùng kỹ lưỡng
Mô tả Có thể tồn tại dưới dạng lỏng, bột, nguyên liệu khô... với rất nhiều màu Dạng lỏng, trong suốt, thường không có màu và rất ít nhờn
Mùi hương Hương thơm đa dạng, mô phỏng theo các chất có trong tự nhiên Hương thơm mạnh, mang đậm nét đặc trưng của các loài thực vật
Khả năng bay hơi Lưu hương rất tốt Dễ bay hơi, khuếch tán và phai hương nhanh
Tags:

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5