slide banner

CARBOXYMETHYL CELLULOSE (CMC)

CMC có tên gọi đầy đủ là Carboxymethyl Cellulose – một dẫn xuất của Cellulose với Acid Chloroacetic. Tồn tại ở dạng Natri Carboxymethyl Cellulose có công thức phân tử là: [C6H7O2(OH)x(OCH2COONa)y]n.

 

Đặc điểm của hóa chất CMC

 

  • Là chế phẩm ở dạng bột trắng, hơi vàng, hầu như không mùi hạt hút ẩm

  • Khả năng tạo dung dịch dạng keo với nước, không hòa tan trong Ethanol

  • Phân tử ngắn hơn so với Cenllulose

  • Tan dễ dàng trong nước và rượu

  • Dùng trong thực phẩm với liều lượng 0,5-0,75%

  • CMC dưới dạng muối và acid đều là tác nhân tạo đông tốt

  • Tạo khối đông với độ ẩm cao (98%)

  • Độ chắc và độ tạo đông còn phụ thuộc vào hàm lượng Acetat nhôm

  • Hầu hết các CMC tan nhanh trong nước lạnh

  • Có khả năng giữ nước ở bất cứ nhiệt độ nào

  • Chất ổn định nhũ tương, sử dụng để kiểm soát độ nhớt mà không gel

Các lĩnh vực ứng dụng của CMC

 

Trong thực phẩm:

 

  • Làm dày, tạo đặc cho sản phẩm
  • Cải thiện cấu trúc sản phẩm
  • Tạo cảm giác ngon miệng
  • Tăng khả năng giữ nước
  • Ổn định sản phẩm
  • Kiểm soát sự hình thành tinh thể đá trong thực phẩm đông lạnh

Trong một số sản phẩm thông dụng:

 

  • Kem đánh răng
  • Thuốc nhuận tràng
  • Nước sơn
  • Giấy
  • Chất tẩy rửa

Trong y tế:

 

  • Ngăn ngừa hiện tượng chảy máu cam
  • Vải được dệt từ cenllulose có thể chuyển thành CMC và được sử dụng thay thế băng gạc
  • Sử dụng sau khi phẫu thuật
Không có bài viết nào phù hợp

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5