slide banner

Hương vị

Hương liệu thực phẩm (hay còn được gọi là phụ gia thực phẩm) là chất được sử dụng rất nhiều hiện nay. Chất này sẽ có công dụng làm nổi bật hơn hương vị của một loại thực phẩm nào đó. Vậy thực chất đây là gì và có những loại phụ gia thực phẩm nào? Có loại phụ gia nào bị cấm sử dụng hay không? Câu trả lời dành cho bạn đã được GreenLink tổng hợp ngay trong bài viết dưới đây!

Hương liệu thực phẩm được sử dụng rất nhiều hiện nay

Hương liệu thực phẩm được sử dụng rất nhiều hiện nay

Hương liệu thực phẩm là gì? Tại sao lại được sử dụng trong thực phẩm?

Hương liệu thực phẩm là gì?

Hương liệu thực phẩm được biết đến là một trong những hợp chất giúp cung cấp hương vị cho thực phẩm, làm thay đổi hoặc cũng có thể làm đậm lên những đặc tính của thực phẩm, giúp thực phẩm trở nên ngọt hơn, nồng, đậm vị hơn,...

Hương liệu phụ gia có hương liệu tự nhiên và cả hương liệu nhân tạo sẽ được tạo nên bởi quá trình xử lý vật lý, hóa học enzyme, vi sinh. Cũng có thể được xử lý từ những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật,...

Các loại hương liệu thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của các sản phẩm thực phẩm mà con người dùng hàng ngày. Tác dụng của chúng có thể là đem đến mùi thơm hấp dẫn cho thực phẩm, đồng thời làm biến mất đi mùi hương không đáng có trong loại thực phẩm đó. Hương liệu có tác động làm thay đổi, điều chỉnh cũng như tăng hương vị cho sản phẩm thực phẩm.

Hương liệu thực phẩm là gì?

Hương liệu thực phẩm là gì?

Phân loại hương liệu thực phẩm

Thực tế, hương liệu thực phẩm không chỉ là những chất đơn thuần tạo ngọt, tạo vị chua, cay như muối, giấm, tiêu, đường,... Hương liệu còn bao gồm những chất tạo mùi hương, chất giảm mùi thực phẩm, các loại hương liệu dùng trong việc chế biến nhiệt và thành phần của chúng có thể không mùi, không vị.

Tuy nhiên không phải hương liệu nào cũng an toàn và được cho phép sử dụng. Hương liệu thực phẩm được phép sử dụng bao gồm hương liệu tự nhiên, hương ngọt và hương liệu mặn. Tiếp theo đây là những hương liệu được cho phép sử dụng trong thực phẩm và bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi độ an toàn dành cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm an toàn và được cấp phép sử dụng

Các loại thực phẩm an toàn và được cấp phép sử dụng

Hương liệu thực phẩm tự nhiên

Hương liệu tự nhiên là hương được tổng hợp và có được từ những nguồn thực vật, động vật tự nhiên và được trải qua quá trình xử lý vật lý, hóa học để cho ra thành phẩm cuối cùng. Hương liệu thực phẩm tự nhiên được biết đến là loại hương vị rất được yêu thích cũng như là đa dạng về sản phẩm. Trong đó bao gồm những loại hương vị có mặt trong hầu hết các sản phẩm nước ngọt, nước giải khát như hương trái cây tự nhiên, hương liệu cà phê, hương nhài,...

Hương bạc hà tự nhiên

Hương này được chiết xuất cũng như tổng hợp từ cây bạc hà tự nhiên, đem đến hương vị thanh mát và phù hợp cho các loại thực phẩm như kem, sữa, trà,... Bởi bạc hà là chất rất tốt cho sức khỏe, giúp hạn chế quá trình oxy hóa và giữ vóc dáng khỏe mạnh cho người dùng cho nên hương liệu bạc hà tự nhiên rất được ưa chuộng.

Hương liệu thực phẩm cà phê tự nhiên

Hương liệu cà phê tự nhiên này được chiết xuất từ những thành phần tự nhiên nhất đến từ sản phẩm cà phê rang xay cho nên nó giữ được những nét đặc trưng nhất của cà phê. Nhờ vào hương liệu thực phẩm này mà đã có những sản phẩm cà phê đóng lon được ra đời, đảm bảo sự tiện lợi tối đa dành cho người sử dụng. Bởi xu hướng cà phê trên thế giới chưa bao giờ là lỗi mốt, thêm vào đó là việc bạn bè quốc tế rất yêu thích hương vị cà phê của Việt Nam cho nên sản phẩm hương liệu cà phê tự nhiên cũng rất được ưa chuộng.

Hương cà phê là loại hương liệu rất được ưa chuộng

Hương cà phê là loại hương liệu rất được ưa chuộng

Hương cá tự nhiên

Đối với nhiều người tiêu dùng thì cá là một loại thực phẩm rất được ưa chuộng. Những sản phẩm từ cá như nước mắm, các sản phẩm thủy hải sản,... đều được biết đến là những thứ quan trọng và không thể thiếu trong những bữa ăn. Sản phẩm hương cá tự nhiên sẽ đem đến hương cá có mùi vị tự nhiên, tươi mới nhất và đem đến hương vị tròn đầy.

Hương liệu thực phẩm gạo rang tự nhiên

Gạo là loại thực phẩm quan trọng và không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình. Bên cạnh đó những sản phẩm từ gạo hay từ hương liệu gạo tự nhiên cũng rất được ưa chuộng như ngũ cốc, bánh gạo, nước sữa gạo,... Đây đều là những sản phẩm đã và đang khẳng định được vị thế trong lòng người tiêu dùng.

Ngoài ra, hương liệu thực phẩm tự nhiên còn có cả các hương như hương bơ tự nhiên, hương ca cao tự nhiên, hương dừa, hương hải sản, hương gà tự nhiên,... Những hương liệu này cũng đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam và trên thế giới.

Hương gạo rang tự nhiên

Hương gạo rang tự nhiên

Hương liệu thực phẩm ngọt

Hương liệu thực phẩm ngọt được đánh giá rất cao và có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nhờ vào hương liệu này mà có được những sản phẩm thực phẩm có ứng dụng rộng rãi như nước ngọt, nước giải khát có ga, không ga, các loại bánh kẹo ngọt hoặc cũng có thể là hương cho các loại hạt ngọt.

Hương trái cây ngọt

Hương trái cây ngọt rất được ưa chuộng trong ngành công nghiệp đồ ăn, đồ uống ngọt như bánh kẹo, si rô, nước giải khát,... Các loại hương liệu thực phẩm từ trái cây ngọt này thường là dạng bột và có những loại hương như sau:

 • Hương đu đủ ngọt.
 • Hương liệu anh đào dạng bột.
 • Hương liệu bắp ngọt.
 • Hương bưởi, cam, chanh.
 • Hương liệu chà là ngọt.
 • Hương đào hay hương đào bột.
 • Hương liệu dâu, hương dâu bột.
 • Hương các loại dưa như dưa gang, dưa lưới, dưa hấu, dưa leo, dưa lê,...
 • Hương liệu thực phẩm nho đỏ, nho xanh,...

Hầu hết các loại trái cây hiện nay đều đã được bào chế hương liệu. Chính vì vậy mà những sản phẩm thực phẩm bạn dùng hàng ngày có chiết xuất hay có hương vị trái cây đều từ hương liệu thực phẩm.

Hương liệu thực phẩm trái cây ngọt

Hương liệu thực phẩm trái cây ngọt

Hương liệu cà phê

Hương liệu thực phẩm cà phê cũng không phải là ngoại lệ khi tất cả những sản phẩm như cà phê Arabica, cà phê Capuchino, cà phê Espresso,... Cũng đều có hương liệu và bạn có thể thấy được nó tại các sản phẩm cà phê đóng chai trên thị trường.

Hương liệu sữa

Sản phẩm hương liệu thực phẩm sữa có mặt ở hầu hết những sản phẩm như kem sữa, bánh kem, bánh ngọt, phô mai, sữa bột, sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, yakult,...

Hương liệu thực phẩm mặn - hương mặn

Nếu như nói về hương liệu thực phẩm thì không thể thiếu sự góp mặt của hương mặn. Những sản phẩm hương mặn phù hợp với văn hóa ẩm thực Việt Nam như:

 • Các hương được chế biến từ thịt như hương thịt bò, hương gà, hương heo, xúc xích,...
 • Các loại hương vị mì ăn liền như hương tôm, thịt, hương spaghetti,...
 • Hương hải sản, tôm, bò, thịt nướng trong các loại snack.

Hương thực phẩm mặn

Hương thực phẩm mặn

Hương thủy hải sản

Các loại hương thủy hải sản thường xuyên được sử dụng trong những sản phẩm đồ ăn liền, các dạng bột nấu canh, lẩu được bày bán trên thị trường. Hương liệu thực phẩm thủy hải sản phổ biến như:

 • Hương tôm, tôm hùm.
 • Hương mực, bạch tuộc.
 • Hương cua, ghẹ, cua hoàng đế,...
 • Hương cá biển, hương cá hổ, hương cá ngừ, cá hồi, cá chim,...
 • Hương sò, hương hàu, hương vẹm,...

Hương thịt

Hương thịt cũng là một loại hương liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến thực phẩm. Những loại hương liệu thịt có thể kể đến như:

 • Hương xương bò hầm, hương xương heo hầm.
 • Hương xúc xích.
 • Hương gà nướng, hương vịt quay.
 • Hương barbecue.
 • Hương thịt bò.
 • Hương pate gan ngỗng.
 • Hương thịt xông khói.

Hương thực phẩm mặn

Hương các loại thịt

Hương gia vị, rau củ

Hương gia vị, rau củ sẽ giúp làm tăng thêm hương vị món ăn của bạn như hương nấm, hương hành, tỏi phi, hương cà chua, hương kim chi, hương của các loại rau thơm, ngũ vị hương, hương tiêu,...

Kết luận

Bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin cũng như phân loại về hương liệu thực phẩm phổ biến nhất và được Bộ Y tế cấp phép sử dụng hiện nay. Vậy mua hương liệu thực phẩm ở đâu uy tín? Bạn có thể tìm kiếm những hương liệu này và chất lượng cao nhất ngay tại trang web Greenlink.com.vn! Với tiêu chí chất lượng, uy tín hàng đầu. Mỗi mùi hương chúng tôi cung cấp đều là sự kết tinh của niềm đam mê và sự hiểu biết sâu sắc về thị trường thực phẩm. Mục tiêu mang đến cho khách hàng những sản phẩm tinh tế, khác biệt. Sự an toàn và tự nhiên nhất.

Hương liệu thực phẩm được tạo ra giúp cho những món ăn thêm hấp dẫn, làm phong phú thêm các giác quan và cảm nhận của con người, làm cho đời sống ẩm thực của con người thêm phần thú vị.

Hương liệu là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất thực phẩm. Mỗi ngành hàng thực phẩm sẽ dùng những hương liệu đặc trưng khác nhau, hãy cùng GreenLink tìm hiểu thêm về 5 nhóm ngành phổ biển thường ứng dụng hương liệu thực phẩm trong quá trình sản xuất nhé.

Trong những năm gần đây, thị trường hương liệu công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam ngày càng mở rộng hơn với các dòng sản phẩm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của nhiều nhóm, ngành hàng khác nhau.

Hương liệu thực phẩm hiện nay đã và đang được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm cũng như trong cuộc sống hằng ngày, chúng có tác dụng tạo nên các mùi vị, màu sắc đặc trưng khác nhau cho các món ăn, thức uống, làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn và tuyệt vời hơn.

Thẻ h3

Thẻ h4

Thẻ h5